Khi nào cần thay block máy lạnh

Khi nào cần thay block máy lạnh
5 (100%) 1 vote

Thay block máy lạnh khi nào là hợp lý

Block máy lạnh hay còn gọi là máy nén là thiết bị quan trọng quan trọng bậc nhất được ví như trái tim của máy lạnh. Đa phần những lỗi của máy lạnh đều liên quan đến hư hỏng block, bên cạnh đó giá của block lại khá cao tương đương khoảng một nữa giá thành của máy lạnh. Nếu không may block máy lạnh bị hư, chi phí sửa chữa, thay thế khá cao, nên không ít trường hợp phải chấp nhận gỡ bỏ luôn bộ máy lạnh. Vậy làm sao để biết block bị hư hỏng và khi nào cần phải thay block máy lạnh là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Dưới đây Thiên An Phước sẽ chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết để bạn có thể kịp thời xử lý.

Một số dấu hiệu nhận biết block máy lạnh đang bị hư hỏng

 • Quạt dàn lạnh và dàn bóng vẫn hoạt động bình thường, dàn lạnh chỉ thổi ra gió nhưng không có hơi lạnh.
 • Đường ống đồng, đầu côn nối ống bị bám tuyết hay bắn ra tia nước.
 • Dàn nóng máy lạnh bị ngắt, mở liên tục.
 • Dàn nóng máy lạnh phát ra tiếng kêu to.
 • Nhiệt độ phòng lúc nóng lúc lạnh.
 • Block bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.

Nguyên nhân chính dẫn đến block máy lạnh bị hư

Nguyên nhân block máy lạnh bị hư hỏng thì khá nhiều, song phần lớn đều do lỗi chủ quan của con người như lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật, diện tích phòng quá lớn so với công suất của máy lạnh, dàn nóng ở khu vực có nhiệt độ cao, bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào, dàn nóng đặt trực tiếp lên mái tôn bị hấp nhiệt lúc trời nắng, điện áp không ổn định và đặc biệt là thiếu sự quan tâm, bảo dưỡng, bảo trì vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Máy lạnh bị dơ bẩn, bụi bẩn quá nhiều làm giảm hiệu suất làm lạnh, dẫn tới block phải làm việc quá tải dễ sinh ra hư hỏng.

 • Nguồn điện chính của máy lạnh không ổn định là nguyên nhân chính dẫn đến cháy block máy lạnh và hư hỏng rất nặng nề.
 • Phòng quá với quy định công suất máy lạnh, làm việc liên tục nên dẫn đến quá tải mau hư block máy lạnh.
 • Cục nóng đặt trực tiếp ngay ánh nắng mặt trời chiếu vào nên không thể trao đổi nhiệt gây ra hư block máy lạnh.
 • Không bảo trì, vệ sinh máy lạnh, nạp gas máy lạnh định kỳ Cháy động cơ bên trong ( cháy dây) có thể xảy ra cúp CB nguồn và mất nguồn điện máy lạnh.
 • Motor ngừng quay và quạt dàn nóng yếu đi hoặc không hoạt động nữa.
 • Do lỗi board điều khiển và bi hở mạch khi lắp đặt máy lạnh không đúng kỹ thuật.
 • Block làm việc quá kém hoặc là mua máy lạnh cũ kém chất lượng.Block máy lạnh bị hở xéc măng…..

Cách khắc phục block máy lạnh bị hư

Khi máy lạnh gặp những dấu hiệu như trên việc bạn cần làm ở hầu hết các trường hợp là cần thay thế bằng block mới khác cùng chủng loại có công suất phù hợp tương ứng. Đảm nhận công việc này đòi hỏi phải là những người thợ sửa máy lạnh có trình độ tay nghề, chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo mọi thao tác, đúng quy trình kỹ thuật và đúng thông số .

Bên cạnh đó phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị dụng cụ chuyên dụng như máy hàn, bình ni tơ, máy hút chân không, đồng hồ đo điện áp, đồng hồ kiểm tra gas . . . và một số thiết bị khác.

Block máy lạnh là một bộ phần không thể thiếu trong máy lạnh, để đảm bảo máy lạnh nhà bạn luôn hoạt động tốt, tránh xảy ra những trường hợp bị hư hỏng gây tốn chi phí, bạn cần tránh các tác hại gây ảnh hưởng tới máy lạnh nhà bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi 028 3602 2248 để được đội ngũ chuyên viên có nhiều kinh nghiệm của Thiên An Phước tư vấn và khắc phục nhanh nhất cho bạn nhé.