Sử Dụng Máy Lạnh Nhiều Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

lo-go
Sử Dụng Máy Lạnh Nhiều Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?
1 (20%) 1 vote

Sử dụng máy lạnh nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Hầu hết chắc ai cũng thắc mắc về vấn đề có nên sử dụng máy lạnh nhiều trong mùa nắng nóng này không? Nói thật thì mùa nóng này ai cũng cần dùng đến máy lạnh hết, không có máy lạnh thì sẽ không chịu đựng được. Và ai cũng sử dụng nhưng không biết sử dụng như thế nào là hợp lý. Vậy bài viết này em sẽ chỉ cách cho mọi người về cách dụng máy lạnh hợp lý nhất nhé.

sửa dụng máy lạnh

  1. Không Vào Máy Lạnh Khi Đổ Mồ Hôi:

Nếu bạn vừa đi ngoài nắng về thì dù đang rất nóng, bạn cũng không nên vào ngay phòng lạnh. Tốt nhất là dùng quạt máy để làm mát cơ thể hoặc ngồi ở những không gian thoáng, không có máy lạnh  trong nhà để cơ thể cân bằng nhiệt độ rồi mới bước vào phòng lạnh. Nếu bạn vào ngay phòng lạnh khi đang đổ mồ hôi, cơ thể sẽ gặp sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

    2. Không Ở Trong Phòng Lạnh Quá Lâu:

Máy lạnh hiện nay được trang bị nhiều tính năng hiện đại đi kèm chức năng làm lạnh không gian như: làm sạch không khí, tính năng dành cho giấc ngủ, hẹn giờ tắt, khử mùi… Bạn nên tìm hiểu kĩ các tính năng của chiếc máy lạnh nhà mình cũng như cách sử dụng nó để đạt hiệu quả tối đa trong việc dùng máy mà không để lãng phí chức năng nào.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy lạnh:

  • Vị trí lắp đặt máy lạnh: máy lạnh được lắp đặt ở trên cao để có thể khai thác được tối đa công suất hoạt động, ngoài khả năng luôn chuyển khí lạnh tốt hơn. Việc lắp đặt máy lạnh trên cao cũng giúp máy lạnh tránh được các tác nhân gây hại như nước, lửa, chất độc hại làm giảm tuổi thọ của điều hòa. Nếu như lắp máy lạnh quá thấp cũng ngây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, không khí lạnh thổi trực tiếp vào người sẽ gây ra một số bệnh về đường hô hấp.
  • Thời gian sử dụng: tuyệt đối không được bật máy lạnh 24/24, việc này chỉ làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn gây ngây nguy hiểm đến người dùng. Người dùng chỉ nên bật điều hòa khi thật sự cần thiết, cứ khoảng 8-10 tiếng đồng hồ thì cho thiết bị nghĩ vài tiếng trước khi vận hành trở lại.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Các nhà khoa học luôn khuyến cáo người dùng duy trì nhiệt độ phòng lý tưởng khoảng 26-28 độ. Nếu thời tiết quá nóng người dùng có thể bật khoảng 20-22 độ là thích hợp nhất.

Những lưu ý về sức khỏe:

Người dùng không nên sử dụng điều hòa khi vừa ở ngoài nắng vào. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn đến nguy cơ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tương tự việc ra ngoài đường khi đang ngồi trong máy lạnh. Vậy nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài khoảng 10 phút. Mở cửa sổ để không khí lưu thông vào phòng . Việc này giúp cơ thể làm quen dần với nhiệt độ và không khí bên ngoài, trách những hiện tượng sốc nhiệt gây ra như : khó thở , ảo giác, mất phương hướng.Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng điều hòa cả đêm, nên hẹn giờ để tắt. Chỉ cần mở điều hòa đến khoảng nửa đêm là vừa.

 

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt nhất!